Thứ Hai, 10 tháng 6, 2013

Các khái niệm cần biết về qui trình hàn Orbital

Các khái niệm cần biết về qui trình hàn Orbital

Thiết bị hàn cắt Orbital

Quy trình hàn Orbital là một quy trình kỹ thuật được gợi ý bởi ASME trong quy trình hàn các loại máy móc thiết bị dùng trong dược phẩm, vi sinh và thực phẩm. Các quy trình liên quan đến hàn Orbital chỉ áp dụng cho các chi tiết hàn dạng ống tròn hoặc các co, cút nối dạng ống tròn.

Cắt Orbital là một phương pháp cắt ống mà trong đó lưỡi dao cắt xoay quanh ống cần cắt và cắt ống. Hàn Orbital là phương pháp hàn TIG (Tungsteng Inert Gas) với đầu điện cực hàn chuyển động xoay quanh chi tiết cần hàn, điện cực được điều khiển tốc độ di chuyển, cường độ dòng điện ở xung cao (high pulse) và xung thấp (low pulse) để mối hàn đạt được kết quả tốt nhất.
Quy trình hàn Orbital tiêu chuẩn sẽ đòi hỏi các công đoạn sau:

Đầu hàn kín Orbital
- Cắt ống (pipe cutting), có thể chọn bất kỳ loại công cụ nào để cắt ống. Tuy nhiên quy trình hàn Orbital đòi hỏi tiết diện ống khi cắt phải đáp ứng các tiêu chí:
 • Độ phẳng cao để khi ghép 2 chi tiết cần hàn lại với nhau thì khe hở là tối thiểu. Nếu không đáp ứng tiêu chí này thì mối hàn sẽ không thẳng, không đẹp thậm chí là bị lồi, lõm, thủng.
 • Các mẫu vật liệu thừa, ba vớ phải được loại bỏ hoàn toàn khỏi mặt cắt vì những phần thừa này sẽ ảnh hưởng đến mối hàn về độ phẳng và tạo các điểm vật liệu bị oxi hóa không cần thiết trên chi tiết hàn.
 - Vát mép (beveling) là công đoạn tiếp theo được khuyến cáo nên dùng để tạo ra được tiết diện phẳng và độ kín khi ghép mí 2 chi tiết hàn lại với nhau. Các loại máy vát mép phổ thông là một dụng cụ phay mặt ống có chức năng tạo độ phẳng đồng đều cho tiết diện ống.


Thiết bị cắt và vá mép ống Orbital
 - Hàn ống (welding) bằng máy hàn Orbital là một yêu cầu bắt buộc vì tính ổn định và chất lượng mối hàn được kiểm soát tốt hơn phương pháp hàn tay thông thường:
Đầu hàn kín Orbital

                    o Cường độ dòng hàn được kiểm soát liên tục cho kết quả hàn đồng nhất. Có thể hàn được trên những ông có độ dày 0.5mm cho đến 4mm.
                    o Kiểm soát được lưu lượng khí bảo vệ để cung cấp đủ lượng khí bảo vệ mà và cân bằng áp lực trong và ngoài ống. Nếu áp lực bên ngoài cao hơn sẽ làm cho đường hàn bị lõm vào trong, ở chiều ngược lại sẽ làm cho đường hàn bị lồi lên.
                   o Nhiệt độ chi tiết hàn được kiểm soát để giảm thiểu khả năng bị cháy, oxi hóa làm biến tính, đổi màu chi tiết hàn (đặc biệt là thép không gỉ (inox)).
                   o Đường hàn sẽ thẳng, đều và đẹp khi ghép mí kín. Đặc biệt trong trường hợp hàn 2 loại vật liệu khác nhau thì máy hàn Orbital cũng có thể hàn tốt, thẳng đều mà không làm biến dạng chi tiết hàn.
- Xử lý sau khi hàn (Passivation) là một công đoạn cần thiết với những trường hợp là vật liệu có khả năng biến tính khi hàn như thép không gỉ. Passivation ngoài việc tẩy các vết cháy, đổi màu do quá trình hàn còn giảm thiểu các vấn đề sinh ra do sự biến tính, bị oxi hóa của vật liệu mà từ đó làm cho vật liệu bị rỉ sét, ăn mòn. Passivation là bước xử lý bắt buộc trong quy trình hàn khi chế tạo các máy móc, dụng cụ dùng trong dược phẩm, y tế, vi sinh và thực phẩm (ASME BPE)
Trong điều kiện lý tưởng thì các doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư tất cả các công cụ cần thiết để có một quy trình hoàn hảo. Tuy nhiên, trong thực tế thì tùy theo điều kiện của doanh nghiệp mà mỗi nơi sẽ mỗi khác. Những gợi ý sau có thể là có ích trong một số trường hợp cụ thể:
        - Máy cắt ông Orbital là công cụ đầu tiên nên đầu tư. Hãy đầu tư công cụ này trước khi đầu tư đến các loại máy khác trong quy trình hàn Orbital. Hàn tay có thể không chuẩn như hàn máy nhưng máy cắt ông Orbital cho ra những ống có tiết diện phẳng cao, việc này sẽ hỗ trợ cho việc hàn tốt hơn, mối hàn đẹp, độ ngấu đều và tốt hơn.

Đầu hàn kín Orbital

        - Máy vát mép ống. Nếu khả năng tài chính không cho phép đầu tư cả máy cắt ống Orbital và vát mép ống thì hãy đầu tư một máy cắt ống thông thường và một máy vát mép ống. Máy vát mép sẽ giúp làm phẳng tiết diện ông cho mối ghép kín hơn.
Thiết bị cắt và vá mép ống Orbital

       - Chỉ nên nghĩ đến hàn Orbital khi sản phẩm của bạn nằm trong nhóm các loại máy móc dùng cho các ngành sản xuất: dược phẩm, y tế, vi sinh, công nghệ linh kiện và thực phẩm … những khối ngành khác không có yêu cầu cao về mối hàn thì việc đầu tư công nghệ cao cấp này là một sự lãng phí.
       - Passivation là công đoạn giúp tẩy đi màu sắc của vật liệu bị biến đổi khi hàn và khử sự nhiễm từ của vật liệu. Passivation chỉ được yêu cầu trong các ngành có yêu cầu cao vệ độ tinh khiết, nguyên chất của sản phẩm. Không cần phải nghĩ đến passivation khi đó không phải là yêu cầu của sản phẩm được làm ra. Việc tẩy đi màu sắt có thể được thực hiện bàng việc mài sơ lại với giấy nhám mịn hoặc các sợi nylon web để làm sạch.


By Thai Hien

1 nhận xét:

 1. uong collagen luc nao tot nhathôm nay, mình sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn nhé!
  bao nhiêu tuổi thì uống collagenchúng tôi luôi giải đáp mọi thắc mắc của các bạn. hãy đến vvowis chúng tôi chúng tôi là niềm tiên của bạn
  cach uong callogen hieu quamọi vấn đề làm đẹp đều được chúng tôi tư vấn miễn phí nếu bạn đang phân vân một điều gì đó hãy đến với chúng tôi
  uống collagen lúc nào là tốt nhất cho sắc đẹpsắc đẹp là điều ai cũng muốn chính vì vậy hãy sở hữu cho mình một làn da trắng hồng rạng rỡ đi nào.!!
  dấu hiệu mang thai tháng đầu tiênlà những gì vậy
  mang bau thang thu 2 nên an gi làm sao để biết
  có nên nhuộm tóc khi cho con búcó ai chỉ giúp em ko nào mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gáiem đang cần biết lắm

  Trả lờiXóa

 
Facebook Chat